Skip to main content
Giao Hàng
Toàn Quốc
Chính Sách
Đổi trả rõ ràng
Uy Tín
Chất Lượng
Miễn Phí
Lắp Đặt
Hỗ Trợ
Liên Tục

15 Cách bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn, tươi ngon

Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ làm chậm quá trình oxi hóa, giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon như mới. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Hãy cùng Tủ siêu thị 123 tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết bên dưới:

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm đúng cách
Hướng dẫn bảo quản thực phẩm đúng cách

Các phương pháp bảo quản thực phẩm đúng cách

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến: 

Sấy khô

Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm được sư dụng từ thời xa xưa. Nguyên lý hoạt động của hình thức sấy khô là làm giảm lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, làm hỏng và ôi thiu thức ăn. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để lưu trữ nhiều loại thực phẩm khác nhau như: thịt, cá, rau củ, trái cây,…

Ngày nay, có 3 cách sấy khô thực phẩm là: phơi nắng, sấy thủ công và sấy bằng máy

  • Phơi nắng: sử dụng sức nóng từ mặt trời để làm khô thực phẩm, đây là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất
  • Sấy thủ công: sử dụng nhiệt từ bếp củi, bếp than để hút nước bên trong thực phẩm. Phương pháp này sẽ đem đến thời gian sấy nhanh hơn
  • Sấy bằng máy: sử dụng máy chuyên dụng để sấy thực phẩm, chi phí đầu tư khá lớn
Phương pháp sấy khô
Phương pháp sấy khô

Muối chua

Muối chia là hình thức chuyển hóa đường thành acid lactic, đem lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Phương pháp này rất dễ thực hiện, thường áp dụng cho những loại rau, củ như dưa chuột, cà pháp, củ cải, rau cải,…

Tuy nhiên, khi muối bạn không nên để thực phẩm quá lâu vì nồng độ muối trong thực phẩm sẽ tăng cao, về lâu dài sẽ gây nên những căn bệnh nguy hiểm như: bệnh thận, bệnh tim, huyết áp,…

Phương pháp muối chua
Phương pháp muối chua

Đóng hộp

Phương pháp bảo quản này thường được sử dụng cho các loại rau, củ, quả. Trước khi cho vào hộp, bạn cần sơ chế và tiệt trùng thực phẩm sạch sẽ. Phương pháp này chỉ phù hợp để bảo quản trong ngắn hạn, nếu bạn cần bảo quản thực phẩm trong thời gian dài thì sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, bạn sẽ tốn rất nhiều công sức trong khâu tiệt trùng và sơ chế, nếu quá trình này không đạt chuẩn sẽ gây nên rất nhiều hệ hụy cho sức khỏe, khiến bạn bị ngộ độc hoặc mắc những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa 

Phương pháp đóng hộp
Phương pháp đóng hộp

Hun khói

Hun khói là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm đúng cách được nhiều người sử dụng. Phương pháp này không chỉ giúp làm giảm tốc độ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản, mà còn khiến thực phẩm có màu sắc, hương vị thơm ngon hơn. Có khoảng 20 hợp chất khác nhau trong thành phần hun khói, các hợp chất này giúp thẩm thấu vào thịt, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây hư hỏng, nấm mốc. 

Phương pháp hun khói
Phương pháp hun khói

Hút chân không

Hút chân không là phương pháp hút kiệt toàn bộ không khí bao quanh bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm tươi ngon trong khoảng thời gian dài. Phương pháp này cần có sự hỗ trợ của máy hút chuyên dụng, kết hợp với các loại túi ni lông, giấy bạc, túi zip,…Ưu điểm của phương pháp hút chân không là sự nhanh chóng, tiện lợi, thực phẩm không bị hao hụt chất dinh dưỡng so với ban đầu. Bạn có thể hút chân không cho rất nhiều loại mặt hàng khác nhau như: thịt, cá, hải sản, trái cây, rau xanh, xúc xích, bánh mì,…

Hút chân không
Hút chân không

Đông lạnh

Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm được sử dụng phổ biến. Chỉ cần đầu tư mẫu tủ mát hoặc tủ đông chuyên dụng, bạn có thể tích trữ số lượng lớn thực phẩm bên trong và duy trì độ tươi ngon trong khoảng thời gian dài. Điều kiện lạnh giúp vi khuẩn, sinh vật không thể sinh sôi, phát triển, gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm bên trong. Những mẫu tủ mát ngưỡng nhiệt 0 – 10 độ C phù hợp để bảo quản rau củ, trái cây, tủ đông với nhiệt độ – 20 – 0 độ C thích hợp để tich trữ thịt, cá, hải sản tươi sống, đông lạnh. 

Phương pháp đông lạnh
Phương pháp đông lạnh

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp bảo quản thực phẩm đúng cách, bạn cần lưu ý những điều sau đây trong quá trình bảo quản:

Phân loại thực phẩm

Đầu tiên, khi tiến hành bảo quản thực phẩm, bạn cần tiến hành phân loại theo từng nhóm hàng khác nhau vì mỗi loại thực phẩm sẽ có phương pháp bảo quản riêng biệt. Dưới đây là cách sơ chế thực phẩm trước khi đem bảo quản:

  • Đối với các loại rau củ: không nên rửa sạch nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay, việc rửa sẽ làm trôi đi lớp màng tự nhiên, khiến rau củ nhanh héo hơn. Bạn chỉ nên nhặt bỏ những phần bị héo hoặc úng.
  • Đối với trái cây: loại bỏ phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo, sau đó dùng khăn khô lau sạch bề mặt 
  • Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản,…): chia thành từng phần nhỏ tương ứng với một lần ăn rồi phân vào những túi zip nhỏ 
Phân loại thực phẩm
Phân loại thực phẩm

Đóng gói đúng cách

Đóng gói thực phẩm đúng cách giúp duy trì độ tươi ngon của thực phẩm. Sau bước sơ chế, ban cho thực phẩm vào loại túi sạch và bịt kín. Bạn không nên sử dụng túi nilon vì trong túi nilon có nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe, hãy sử dụng những loại túi được làm từ nhựa PP chuyên dụng 

Đóng gói đúng cách
Đóng gói đúng cách

Sắp xếp hợp lý , không để quá nhiều

Việc đặt quá nhiều đồ trong tủ mát/ tủ lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến luồng khí lạnh. Luồng khí sẽ khó có thể luân chuyển và phân phối đều xung quanh tủ, dẫn đến tình trạng vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, thực phẩm bị ôi thiu và biến chất. 

Đặt nhiệt độ phù hợp

Mỗi loại thực phẩm đều cần được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.

  • Rau củ, trái cây: bảo quản trong ngăn mát với ngưỡng nhiệt 1 – 4 độ C
  • Thực phẩm tươi sống cần bảo quản trong ngắn hạn: tích trữ trong ngăn đông mềm với ngưỡng nhiệt 0 – (-10) độ C
  • Thực phẩm tươi sống cần bảo quản trong dài hạn: cho vào ngăn đông lạnh, nhiệt độ từ -15 – (-20) độ C  
Cài đặt nhiệt độ phù hợp
Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Vệ sinh tủ thường xuyên

Môi trường trong tủ mát, tủ lạnh rất dễ xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn nếu bạn không vệ sinh định kỳ từ 3-6 tháng/ lần. Việc vệ sinh tủ sẽ giúp block làm lạnh hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ mùi hôi khó chịu bên trong, giữ cho không khí luôn tươi xanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Chú ý khi bảo quản thực phẩm có mùi

Với những loại thực phẩm có mùi, bạn cần đậy hoặc bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để tránh gây ảnh hưởng đến những thực phẩm khác. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng ám mùi hôi bên trong, gia tăng tuổi thọ sử dụng cho tủ lạnh/ tủ mát 

Không để đồ ăn quá lâu

Không tích trữ thực phẩm quá lâu
Không tích trữ thực phẩm quá lâu

Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến và tránh gây lãng phí thức ăn dư thừa. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh vì có thể làm giảm đi dưỡng chất dinh dưỡng vốn có. Hơn nữa, quá trình rã đông cũng có thể làm giảm 1/3 lượng chất béo trong thịt. Bạn chỉ nên tích trức thực phẩm trong khoảng 7 – 10 ngày thôi nhé!

Sử dụng tủ mát chuyên dụng

Cuối cùng, để thực phẩm bên trong luôn thơm ngon và giữ được độ tươi mới, bạn nên đầu tư mẫu tủ mát bảo quản chuyên dụng, được trang bị công nghệ và tính năng làm lạnh hiện đại nhất. 

Hiện tại, WINCOOL88 là một trong số những thương hiệu tủ mát siêu thị hàng đầu trên thị trường, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía người dùng trên cả nước. Sản phẩm tủ mát trưng bày WINCOOL88 được tích hợp từ 1-3 chế độ làm lạnh, chia làm các ngăn như ngăn mát, đông mềm, đông lạnh, giúp người dùng bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm hơn.

Tủ mát bảo quản thực phẩm WINCOOL88
Tủ mát bảo quản thực phẩm WINCOOL88

Ngoài ra, khi mua hàng tại WINCOOL88, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi kèm theo:

ƯU ĐÃI MUA HÀNG
  • MIỄN PHÍ vận chuyển trong bán kính 20km
  • Hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
  • Tặng kèm voucher mua hàng trị giá 200k
  • Bảo hành 12 tháng, hỗ trợ sửa chữa trọn đời
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7

Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ Hotline 09414 37 555 nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 15 Cách bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn, tươi ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 15 Cách bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn, tươi ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn nhanh