Skip to main content
Giao Hàng
Toàn Quốc
Chính Sách
Đổi trả rõ ràng
Uy Tín
Chất Lượng
Miễn Phí
Lắp Đặt
Hỗ Trợ
Liên Tục

Lưu ý và 3 Cách bảo quản hải sản đông lạnh tốt nhất

Hải sản khi được bảo quản đúng cách với nhiệt độ thích hợp sẽ giữ trọn được độ tươi, ngon như ban đầu. Trong bài viết dưới đây, Tủ siêu thị 123 sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản hải sản đông lạnh tốt nhất cũng như một số lưu ý trong quá trình bảo quản hải sản, cùng xem ngay nhé!

Cách bảo quản hải sản đông lạnh
Cách bảo quản hải sản đông lạnh

Những lưu ý khi bảo quản hải sản đông lạnh

Một vài điều cần lưu ý khi bảo quản hải sản: 

Xử lý hải sản trước khi bảo quản

Đầu tiên, bạn cần tiến hành xử lý hải sản trước khi đưa vào bảo quản. Mỗi loại hải sản khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau:

  • Đối với các loại cá biển: dùng dao cắt cá thành từng khúc rồi đem đi nướng sơ trên bếp lửa. Sau đó dùng báo gói lại và đóng hộp kín.
  • Đối với tôm sú, ghẹ, mực, ốc, ngao,…: ướp các loại hải sản này cùng với đá nhỏ trong thùng, cứ một lớp đá rồi đến một lớp hải sản.
  • Đối với cua bể: dùng lá chuối tươi quấn quanh bụng và mai cua, cuốn chung 2-5 con với nhau. Bạn cần buộc chặt bẹ chuối và thường xuyên vảy nước vào, tránh để cua phơi nắng.
Xử lý hải sản trước khi cấp đông
Xử lý hải sản trước khi cấp đông

Nhiệt độ bảo quản hợp lý

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản hải sản đông lạnh là từ 0 – 4 độ C, nhiệt độ cao hơn hoặc hấp hơn sẽ làm hải sản bị hỏng và trở nên kém tươi ngon. Nếu bạn muốn bảo quản hải sản dài ngày hơn thì nên cài đặt mức nhiệt ở ngưỡng âm 18 đến âm 22 độ C để duy trì chất lượng.

Rửa sạch và bọc kín hải sản trước khi cho vào tủ đông

Sau khi xử lý hải sản, bạn cần tiến hành rửa thật sạch và bọc kín hải sản trước khi đem cấp đông để tránh vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, gây ảnh hưởng đến chất lượng hải sản. 

Bọc kín hải sản
Bọc kín hải sản

Đựng hải sản bằng túi nilong hoặc hộp có nắp đậy

Bạn có thể sử dụng túi nilon để bọc kín hải sản hoặc đựng hải sản trong hộp có nắp đậy, tránh để không khí lọt vào. Bao bì kín sẽ giúp quá trình bảo quản hải sản đạt hiệu quả tốt nhất, tránh tình trạng ám mùi và gây ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác bên trong tủ lạnh, tủ đông. Ngoài ra, bạn nên bảo quản hải sản ở ngăn riêng biệt, tránh để gần rau rủ sống hoặc thức ăn đã được nấu chín. 

Loại bỏ không khi trong túi cấp đông

Để hải sản luôn tươi ngon trong khoảng thời gian dài, bạn nên tiến hành hút kiệt không khí bên trong bao đựng bằng máy hút chân không chuyên dụng. Điều này sẽ giúp hải sản không bị đổi màu, đổi mùi khi bảo quản ở nhiệt độ thấp. 

Hút chân không cho hải sản
Hút chân không cho hải sản

Cách bảo quản hải sản đông lạnh tốt nhất

Dưới đây là 3 cách bảo quản hải sản đông lạnh tối ưu nhất, cùng xem ngay nhé 

Bảo quản bằng tủ lạnh

Đây là cách bảo quản phù hợp với các hộ gia đình. Bạn có thể tận dụng ngăn mát và ngăn đông của tủ lạnh để tích trữ hải sản tươi sống. Tuy nhiên, bạn cần phân chia các loại hải sản và đựng kín trong hộp, không bảo quản hải sản chung cùng với các loại thực phẩm khác vì rất dễ xảy ra phản ứng hóa học và ảnh hưởng đến độ tươi ngon của của hải sản.

Tủ lạnh gia đình có mức dung tích hạn chế nên không thể bảo quản số lượng lớn hải sản bên trong, cần để chỗ trống để tích trữ các thực phẩm khác như rau củ, đồ uống, trái cây,…

Bảo quản hải sản trong tủ lạnh
Bảo quản hải sản trong tủ lạnh

Bảo quản bằng thùng xốp

Bảo quản hải sản bằng thùng xốp là phương pháp bảo quản truyền thống, chuyên dùng trong khâu vận chuyển. Hải sản sau khi đánh bắt sẽ được cho vào thùng xốp và ướp đá lên trên. Bạn nên sử dụng đá khô vì đá khô có khả năng giữ lạnh tốt, không bị tan thành nước như đá thường. Hải sản khi bị ngấm nước sẽ không còn giữ được độ ngon như ban đầu.

Thùng xốp có khả năng giữ lạnh lên đến 12 tiếng với điều kiện thùng được bọc và dán kín, không để không khí lọt vào. 

Bảo quản hải sản bằng thùng xốp
Bảo quản hải sản bằng thùng xốp

Bảo quản bằng tủ đông mát chuyên dụng

Bảo quản hải sản bằng tủ đông, tủ mát chuyên dụng là hình thức được đông đảo các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, siêu thị trên thị trường lựa chọn. Đây cũng là phương pháp tối ưu nhất giúp hải sản giữ nguyên được độ tươi, ngon như ban đầu. Tủ mát được tích hợp cùng lúc 1,2 hoặc 3 chế độ: làm mát – đông mềm – đông lạnh. Nếu bạn cần bảo quản hải sản trong ngắn hạn thì nên để hải sản trong ngăn đông mềm, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để ở ngăn đông lạnh với ngưỡng nhiệt từ – 15 độ C.

Bảo quản hải sản trong tủ mát
Bảo quản hải sản trong tủ mát

Bên cạnh đó, tủ mát cũng có rất nhiều mức dung tích khác nhau, thiết kế tủ được chia làm các ngăn riêng biệt giúp người dùng thuận tiện trong việc phân loại và sắp xếp thực phẩm. Để sở hữu tủ mát bảo quản hải sản giá rẻ, chất lượng tốt nhất, bạn có thể tham khảo ngay thương hiệu tủ mát Wincool88 – một trong số những đơn vị phân phối tủ mát uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Sản phẩm tủ mát Wincool88 có mức giá bán rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường, đi kèm với nhiều phần quà ưu đãi hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 09414 37 555

Tủ mát Wincool88
Tủ mát Wincool88

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bảo quản hải sản đông lạnh. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Lưu ý và 3 Cách bảo quản hải sản đông lạnh tốt nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Lưu ý và 3 Cách bảo quản hải sản đông lạnh tốt nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn nhanh