Rau củ khi mua về sau 1-2 ngày sẽ có tình trạng héo úa nếu không được bảo quản đúng cách. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chế biến món ăn trong gia đình hoặc trong kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số cách bảo quản rau tươi lâu hơn, tránh lãng phí thực phẩm, cùng xem ngay nhé!
Cách bảo quản rau tươi lâu trong thời gian dài
Mỗi loại rau khác nhau sẽ có cách bảo quản với điều kiện môi trường và nhiệt độ khác nhau. Dưới đây là một số cách bảo quản rau tươi lâu, không bị khô héo sau khoảng thời gian dài:
Bảo quản bằng khăn giấy và túi zip
Sau khi rửa rau quả với nước sạch, bạn vẩy cho rau ráo nước rồi bọc khăn giấy bên ngoài, cho rau vào túi zip và khóa lại, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Lớp khăn giấy bọc bên ngoài sẽ giúp hấp thụ độ ẩm từ rau xanh, khiến rau không bị nhớt. Ngoài ra, túi zip kín khiến không khí bên trong lưu thông kém hơn, làm chậm quá trình héo úa của rau. Cách làm này có thể giúp rau giữ được màu xanh tươi tắn trong tối đa 4 ngày.
Bảo quản với hộp và khăn giấy
Tương tự với cách làm trên, sau khi rửa rau và để ráo, bạn trải khăn giấy dưới đáy hộp rồi cho rau xanh vào. Sau đó, phủ thêm một lớp khăn giấy bên trên và đậy kín hộp, lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Khăn giấy sẽ giúp hấp thụ độ ẩm từ rau, khiến rau giữ được độ xanh tươi và không bị héo húa. Với cách làm này, rau sẽ duy trì được độ xanh tươi trong 4-7 ngày
Bảo quản với túi nilon và dây chun
Đây là một trong số những cách bảo quản rau tươi lâu trong khoảng thời gian dài. Đầu tiên, bạn cho rau xanh vào túi nilon rồi thổi phồng túi, xoắn miệng túi và dùng dây chun cố định lại. Khi bạn thổi khí vào túi sẽ có lượng lớn Carbon Dioxide được sản sinh ra, chất này giúp rau tươi mới trong khoảng 4-5 ngày. Sau thời gian đó, hơi ẩm có thể bị tích tụ khiến rau bị nhớt nhưng vẫn có thể ăn được.
Bảo quản bằng tăm nhọn
Cách bảo quản này phù hợp với những loại rau có cuống như xà lách, bắp cải,… Bạn dùng 3 que tăm nhọn rồi cắm ngập tăm vào cuống cây xà lách, cắm thật sâu và chỉ để dư ra một phần nhỏ. Cây tăm này có tác dụng giữ nước, giúp rau tươi ngon trong 3-4 ngày mà không cần để tủ lạnh
Bảo quản bằng tủ lạnh trưng bày
Cách bảo quản rau tươi lâu bằng tủ lạnh trưng bày vô cùng đơn giản:
- Đầu tiên, bạn cần loại bỏ phần rau bị hư và dập nát trước khi cho vào tủ.
- Bạn không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh vì điều này sẽ làm mất đi lớp bao bọc tự nhiên bên ngoài, khiến rau nhanh chóng bị thối rữa và có mùi.
- Bảo quản rau củ và trái cây ở ngăn riêng, tốt nhất là nên cho vào hộp và túi đựng riêng
- Cài đặt nhiệt độ trong khoảng 1-4 độ C. Đây là ngưỡng nhiệt lý tưởng để bảo quản rau xanh, ngăn cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển
Bảo quản rau tươi lâu bằng tủ mát
Tủ mát bảo quản rau củ là mẫu tủ chuyên dùng để trưng bày và tích trữ rau, củ, quả. Tủ được trang bị công nghệ cấp ẩm đa tầng, giúp rau bên trong giữ được độ tươi mới trong khoảng thời gian dài, không bị khô và héo úa như khi bảo quản ở tủ lạnh thông thường.
Khi bảo quản rau bằng tủ mát, bạn cần phân loại rau trước và để vào túi hoặc hộp đựng chuyên dụng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và gây ảnh hưởng đến độ tươi xanh của rau. Bạn nên lựa chọn những loại túi đựng làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe.
Lưu ý khi bảo quản rau củ
Một vài lưu ý trong quá trình bảo quản rau củ:
- Khi chọn mua rau, bạn nên chọn loại rau tươi ngon, chưa qua bảo quản lạnh, không mua loại rau bị thối hay dập nát
- Tiến hành cắt bỏ những phần rau bị hư trước khi đem bảo quản
- Chỉ nên rửa rau trước khi sử dụng và chế biến.
- Hạn chế sử dụng túi nilon để bảo quản rau củ vì điều này có thể khiến rau xanh hỏng hơn
- Sử dụng túi chất liệu PP hoặc hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ
- Phân loại rau trước khi cho vào tủ mát/ tủ lạnh
- Nhiệt độ nên điều chỉnh ở ngưỡng 1-4 độ C. Mức nhiệt quá cao sẽ khiến rau bị heo úa, mức nhiệt quá thấp sẽ làm rau bị nhũn, nát lá
- Kiểm tra rau hàng ngày để tránh tình trạng rau bị mốc hoặc dập nát. Nếu gặp tình trạng mốc thì cần loại bỏ ngay phần bị mốc, sau đó bỏ hết rau ra và thay túi/ hộp đựng
Ngoài ra, độ ẩm là yếu tố cần thiết để rau luôn tươi xanh và không bị khô héo. Do đó, để duy trì độ tươi xanh của rau, bạn nên sử dụng tủ mát trưng bày rau củ chuyên dụng. Đây là mẫu tủ mát siêu thị được sử dụng phổ biến trong nhà hàng, quán ăn, cửa hàng tạp hóa trên thị trường.
Hiện tại, WINCOOL88 là thương hiệu tủ mát trưng bày thực phẩm được đánh giá tốt nhất hiện nay. Tủ mát WINCOOL88 có rất nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, được tích hợp nhiều chế độ làm lạnh cùng lúc, bạn có thể sử dụng tủ để bảo quản rau củ, trái cây, đồ uống hoặc thực phẩm tươi sống, đông lạnh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Tủ siêu thị 123 qua Hotline 09414 37 555.
Hy vọng rằng với những cách bảo quản rau tươi lâu trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và tránh gây lãng phí thực phẩm cho gia đình/ hộ kinh doanh. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!