Skip to main content
Giao Hàng
Toàn Quốc
Chính Sách
Đổi trả rõ ràng
Uy Tín
Chất Lượng
Miễn Phí
Lắp Đặt
Hỗ Trợ
Liên Tục

Góc giải đáp “Công nghệ cấp đông mềm có tốt không?”

Trong cuộc sống hiện đại, việc bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả và an toàn luôn vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, công nghệ cấp đông mềm đã trở thành một giải pháp tiên tiến, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với các phương pháp bảo quản truyền thống. Tuy nhiên liệu phương pháp cấp đông mềm có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào phân tích, đánh giá những ưu điểm và hạn chế của công nghệ này, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và liệu có đáng để đầu tư cho gian bếp của mình hay không.

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Để biết “cấp đông mềm có tốt không” thì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về cơ chế hoạt động của phương pháp này. Công nghệ cấp đông mềm là phương pháp bảo quản thực phẩm được tích hợp trên các dòng tủ lạnh hiện nay, cho phép cấp đông thực phẩm tươi sống duy trì ở mức nhiệt -21 đến -1 độ C, tùy vào từng hãng tủ lạnh mà mức nhiệt bảo quản sẽ có sự thay đổi.

Công nghệ cấp đông mềm được xem là giải pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả hiện nay
Công nghệ cấp đông mềm được xem là giải pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả hiện nay

Ngăn đông mềm giúp bảo quản thực phẩm không bị mất nước khi chế biến, đồng thời giữ được độ tươi ngon cùng các dưỡng chất cần thiết. Cơ chế hoạt động của ngăn cấp đông mềm đó là khi thực phẩm được lưu trữ trong tủ với mức nhiệt phù hợp, sau một thời gian sẽ xuất hiện một lớp tuyết mỏng bao quanh bên ngoài thực phẩm nhưng vẫn đảm bảo được độ mềm bên trong. Lớp băng mỏng này có tác dụng ngăn cách thực phẩm với không gian bên ngoài, hạn chế tối đa quá trình oxy hóa và sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lợi ích khi sử dụng công nghệ cấp đông mềm

Không cần rã đông thực phẩm

Thực phẩm khi được cấp đông mềm sẽ không mất thời gian rã đông mà có thể trực tiếp chế biến được luôn. Nếu như phương pháp cấp đông truyền thống sẽ phải chờ một khoảng thời gian khá lâu để thực phẩm mềm trở lại, thì công nghệ cấp đông mềm lại giúp người nấu đơn giản hóa quá trình nấu nướng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian nấu nướng.

Thực phẩm không cần rã đông mà có thể chế biến được ngay
Thực phẩm không cần rã đông mà có thể chế biến được ngay

Giữ được độ tươi và dưỡng chất cho thực phẩm

Công nghệ cấp đông mềm có tốt không? Thực phẩm khi được bảo quản trong ngăn đông mềm sẽ không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào. Đặc biệt, vì không cần rã đông nên khi chế biến sẽ không cần phải lo tình trạng chảy nước, mất nước khiến dưỡng chất hao hụt. Thực phẩm vừa giữ được độ mềm, dễ chế biến hơn mà giá trị dinh dưỡng và hương vị vẫn được đảm bảo. 

Hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm được giữ nguyên
Hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm được giữ nguyên

Tránh sự lây mùi giữa các thực phẩm

Ngăn đông mềm được thiết kế với các ngăn kín, khử mùi để tránh sự lây lan của các thực phẩm khác trong tủ. Vì thế nên không gian trong tủ sẽ luôn có độ thông thoáng, lưu thông không khí dễ chịu.

Ngăn cấp đông mềm riêng tránh sự lây mùi
Ngăn cấp đông mềm riêng tránh sự lây mùi

Nhược điểm của ngăn cấp đông mềm

Thời gian bảo quản ngắn

Tuy có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng ngăn cấp đông mềm vẫn còn một số hạn chế, điển hình nhất là thời gian bảo quản thực phẩm khá ngắn, tùy vào từng loại thực phẩm và loại tủ:

  • Tủ có nhiệt độ -3 độ C: 7 ngày
  • Tủ có nhiệt độ -7, -8, -21 độ C: hơn 7 ngày
  • Tủ có nhiệt độ -1 độ C: từ 1 – 2 ngày.

Ngăn cấp đông mềm chỉ lưu trữ thực phẩm từ -1 đến -21 độ C nên có thể sẽ không hoàn toàn ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn, vì vậy không nên bảo quản thực phẩm quá lâu.

Khả năng điều chỉnh nhiệt độ bị hạn chế

Không phải dòng tủ lạnh nào cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ của ngăn đông mềm mà sẽ cố định tại các mức nhiệt như -1 độ C, -3 độ C, -7 độ C. Đây chính là một điểm hạn chế gây bất tiện nếu như cần lưu trữ nhiều thực phẩm cùng một lúc. 

Cần lưu trữ thực phẩm vào hộp đựng chuyên dụng

Để thực phẩm giữ được độ tươi ngon và không lẫn hương vị thì người dùng cần lưu trữ trong các loại hộp hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng. Cách này vừa có tác dụng ngăn cách mùi giữa các thực phẩm, vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong quá trình bảo quản. 

Thực phẩm tại ngăn đông mềm cần lưu trữ trong hộp để ngăn sự lây mùi và đảm bảo vệ sinh
Thực phẩm tại ngăn đông mềm cần lưu trữ trong hộp để ngăn sự lây mùi và đảm bảo vệ sinh

Giá cao

Các dòng tủ lạnh cấp đông mềm hiện nay có mức giá khá cao, dao động từ 50 – 70 triệu đồng/ sản phẩm. Tuy hiện nay có giảm nhưng vẫn nằm trên mức trung bình, khiến nhiều gia đình băn khoăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Ngoài các dòng tủ lạnh được sử dụng trong gia đình thì ngăn cấp đông mềm cũng được trang bị trên các dòng tủ mát, tủ siêu thị 2 chế độ hoặc 3 chế độ với mục đích lưu trữ các thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho khách hàng khi mua. Nếu như điều kiện không cho phép, bạn cũng có thể mua thực phẩm được cấp đông mềm trong siêu thị cũng rất hợp lý.

Ngăn cấp đông mềm được trang bị trên các dòng tủ mát, tủ siêu thị tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng lựa chọn đa dạng thực phẩm mỗi ngày
Ngăn cấp đông mềm được trang bị trên các dòng tủ mát, tủ siêu thị tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng lựa chọn đa dạng thực phẩm mỗi ngày

Chủ đầu tư có nhu cầu mua hàng có thể liên hệ ngay với Tổng kho tủ mát trưng bày thực phẩm Wincool qua Hotline: 0941 437 555 để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với quy mô kinh doanh của bạn.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Góc giải đáp “Công nghệ cấp đông mềm có tốt không?”

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Góc giải đáp “Công nghệ cấp đông mềm có tốt không?”
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn nhanh