Skip to main content
Giao Hàng
Toàn Quốc
Chính Sách
Đổi trả rõ ràng
Uy Tín
Chất Lượng
Miễn Phí
Lắp Đặt
Hỗ Trợ
Liên Tục

Thời gian đông đá của tủ đông là bao lâu?

Thời gian đông đá của tủ đông chậm không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản thực phẩm mà còn có thể là dấu hiệu của các vấn đề kỹ thuật cần được khắc phục. Điều này khiến người sử dụng gặp khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của thực phẩm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Thời gian đông đá của tủ đông
Thời gian đông đá của tủ đông chậm ảnh hưởng lớn đến quá trình bảo quản thực phẩm, điện năng tiêu thụ

Thời gian đông đá của tủ đông 4 – 6 giờ

Tủ đông là thiết bị làm lạnh được sử dụng để bảo quản số lượng lớn thực phẩm đông lạnh như hải sản, thực phẩm tươi sống, kem,… Vì vậy nên loại tủ này được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng siêu thị hay nhà hàng. Hiện tại thì các dòng tủ lạnh hiện nay cũng được nhà sản xuất tích hợp ngăn đông đá để lưu trữ và bảo quản một lượng thực phẩm vừa đủ cho các gia đình.

Tùy vào công nghệ sản xuất và công suất tủ mà thời gian để tủ đông làm đông đá sẽ có sự khác nhau. Thường thì để làm đông đá thì tủ đông sẽ mất một khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ.

Nguyên nhân khiến tủ đông đông đá chậm và cách khắc phục

Thời gian đông đá của tủ đông chậm làm ảnh hưởng đến chức năng bảo quản thực phẩm cũng như công suất hoạt động của tủ. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến tủ đông chậm đông đá cùng những biện pháp giải quyết hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ đông

Tâm lý của nhiều gia đình hiện nay là luôn muốn lưu trữ một lượng lớn thực phẩm trong tủ, mà không hề để ý đến việc lưu trữ quá nhiều đồ trong tủ sẽ vượt quá dung tích tủ lạnh, khiến cho quá trình làm đông trở nên lâu hơn. Thực phẩm hoặc khay đá nếu không được sắp xếp phù hợp sẽ vô tình lấp các lỗ thông gió, làm cho nguồn khí lạnh khó lưu thông. Vì vậy mà thực phẩm không được làm lạnh đều và không kịp đông đá.

Lưu trữ thực phẩm quá nhiều sẽ cản trở nguồn khí lạnh
Lưu trữ thực phẩm quá nhiều sẽ cản trở nguồn khí lạnh

Hướng khắc phục: Tránh bố trí quá nhiều khay đá hoặc thực phẩm trong tủ đông. Chỉ nên sắp xếp một lượng đồ phù hợp với dung tích ngăn đông, đồng thời sắp xếp thực phẩm một cách gọn gàng để khu vực quạt gió không bị lấp kín, nguồn khí lạnh lưu thông đồng đều sẽ cải thiện được thời gian đông đá của tủ đông.

Cài đặt nhiệt độ ngăn đá cao

Trong trường hợp bạn thiết lập nhiệt độ tủ đông cao hơn so với mức thông thường thì sẽ làm cho thời gian đông đá của tủ đông chậm hơn. 

Hướng khắc phục: Cần điều chỉnh lại mức nhiệt trung bình cho tủ đông là -18 độ C bằng cách vặn nút xoay bên dưới tủ.

Gioăng cao su bị hở hoặc sai vị trí

Nếu như thời gian đông đá của tủ đông chậm thì bạn nên chú ý đến phần gioăng cao su tại cánh tủ. Bộ phận này có nhiệm vụ giữ kín tủ đông, không làm thất thoát khí lạnh ra bên ngoài. Nếu như gioăng cao su bị hở hoặc lỏng thì sẽ mất rất nhiều thời gian để tủ đông làm đông đá.

Gioăng cao su bị hở hoặc lỏng sẽ làm chậm quá trình đông đá
Gioăng cao su bị hở hoặc lỏng sẽ làm chậm quá trình đông đá

Hướng khắc phục: Thay mới gioăng cao su nếu gioăng cũ không khít. Nếu như gioăng cao su chỉ bị lệch thì chỉ cần xử lý đơn giản bằng cách đặt lại vị trí gioăng cao su vào đúng chỗ. 

Block tủ đông bị hỏng  

Block tủ đông giúp nén khí lạnh để tủ đông đảm bảo nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm. Trường hợp block tủ đông bị hỏng thì sẽ giảm khả năng làm lạnh ở ngăn đá.

Block tủ đông gặp vấn đề khiến thời gian đông đá chậm
Block tủ đông bị hỏng là nguyên nhân khiến thời gian đông đá chậm

Hướng khắc phục: Đây là bộ phận quan trọng tủ của đông nên bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật hoặc trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay mới block. 

Dàn làm lạnh bám tuyết, không xả được đá

Dàn lạnh của tủ đông bám tuyết và không xả được đá sẽ cản trở hơi lạnh lưu thông ra ngoài, làm giảm tuổi thọ của dàn lạnh, khiến cho thời gian đông đá của tủ đông kéo dài hơn và tiêu tốn nhiều điện năng.

Dàn lạnh tủ đông bám tuyết dày, cản trở quá trình sinh nhiệt
Dàn lạnh tủ đông bám tuyết dày, cản trở quá trình sinh nhiệt

Hướng khắc phục: Tiến hành xả đông bằng cách ngắt điện tủ đông từ 5 – 7 giờ. Nếu không hiệu quả thì bạn nên liên hệ với các đơn vị sửa chữa tủ đông để được xử lý. 

Quạt gió tủ đông chạy ngược hoặc bị hỏng

Quạt gió tủ đông chạy ngược là do quá trình lắp đặt không đúng cách khiến cho tủ không thể đông đá. Trường hợp hỏng quạt gió sẽ không cung cấp đủ khí lạnh thổi ra hoặc khí lạnh thổi ra từ dàn lạnh sẽ gây nên những tác động xấu đến quá trình đông đá thực phẩm.

Quạt gió tủ đông bị hỏng
Quạt gió tủ đông bị hỏng khiến cho quá trình làm đông bị kéo dài

Hướng khắc phục: Tháo quạt gió và vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn tích tụ, nếu quạt bị hỏng thì bạn có thể mua quạt gió mới về tự thay hoặc nhờ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Nguồn cấp điện không ổn định

Nguồn cấp điện xảy ra vấn đề, không cung cấp đủ điện cho tủ đông cũng là một trong những nguyên nhân làm cho thời gian đông đá của tủ đông chậm. Vấn đề này thường xuất hiện tại các khu vực có nguồn điện không ổn định, chập chờn hoặc điện năng tiêu thụ nhiều hơn vào giờ cao điểm gây quá tải nguồn điện. Bên cạnh đó, dây cắm điện bị lỏng cũng sẽ khiến nguồn điện chập chờn, khiến cho quá trình làm đá bị gián đoạn, kéo dài thời gian đông đá hơn. 

Hướng khắc phục: Sử dụng thêm ổn áp để thiết bị điện vận hành ổn định tại những nơi điện áp yếu, điện năng không ổn định. Đồng thời thường xuyên kiểm tra ổ cắm điện để xác định dây điện không bị lỏng, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tủ đông hết gas

Tủ đông ga yếu hoặc hết ga sẽ không sản sinh ra khí lạnh nên cũng là nguyên nhân khiến cho tủ đông làm đá chậm.

tủ đông hết gas
Thời gian đông đá của tủ đông chậm có thể do hết gas

Hướng khắc phục: Nếu như tủ đông hết gas bạn cần liên hệ với các đơn vị sửa chữa và bảo dưỡng để được giải quyết.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ được những nguyên nhân và cách xử lý thời gian tủ đông đá của tủ đông chậm. Điều quan trọng hơn cả là việc chọn mua các thiết bị tủ đông ngay từ đầu là rất quan trọng, đặc biệt là các dòng tủ đông công nghiệp thường dùng trong nhà hàng hay siêu thị. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các đơn vị setup hoặc dịch vụ thi công nhà hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tạo nên môi trường kinh doanh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Thời gian đông đá của tủ đông là bao lâu?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Thời gian đông đá của tủ đông là bao lâu?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn nhanh