Skip to main content
Giao Hàng
Toàn Quốc
Chính Sách
Đổi trả rõ ràng
Uy Tín
Chất Lượng
Miễn Phí
Lắp Đặt
Hỗ Trợ
Liên Tục

Tủ đông không đông đá: Nguyên nhân & cách khắc phục tại nhà

Trong một thời gian dài sử dụng tủ đông, bạn sẽ gặp tình trạng tủ đông không đông đá, không lạnh dẫn đến tình trạng một số loại thực phẩm cần được cấp đông bị hư hỏng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà ra sao, cùng Wincool tìm hiểu tình trạng này ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Tủ đông không đông đá
Tủ đông không đông đá

Dấu hiệu cho thấy tủ đông không đông đá

Dưới đây là một số những biểu hiện rõ ràng cho thấy tủ đông không đông đá:

  • Tủ đông không đủ lạnh để cấp đông thực phẩm.
  • Thời gian làm lạnh, làm đông thực phẩm lâu hơn so với bình thường.
  • Nước đá chảy và thoát ra ngoài.
Dấu hiệu cho thấy tủ đông không đông đá
Dấu hiệu cho thấy tủ đông không đông đá

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông không đông đá

Dưới đây là một số những nguyên nhân tủ đông không đông đá cũng như cách khắc phục dễ dàng ngay tại nhà bạn có thể tham khảo: 

Nguyên nhân từ người sử dụng

Tủ đông không đông đá có thể do sự cố về nguồn điện, sau khi sử dụng không đậy nắp kín, tủ đông để quá nhiều thực phẩm hoặc do nút điều chỉnh nhiệt độ bị sai,..

Với những nguyên nhân này, người dùng hoàn toàn có thể chủ động khắc phục ngay tại nhà.

Nguyên nhân từ người sử dụng
Nguyên nhân từ người sử dụng

Dây nguồn tủ đông bị đứt

Dây nguồn tủ đông bị đứt là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khi sử dụng. Dây nguồn bị đứt có thể do tủ đã sử dụng quá lâu, bị chuột cắn đứt. Nếu không xử lý kịp thời, dẫn đến việc bảo quản thực phẩm không được đảm bảo.

Dây nguồn tủ đông bị đứt
Dây nguồn tủ đông bị đứt

Đối với trường hợp này, bạn có thể nối dây lại để tiếp kiệm chi phí hoặc thay dây nguồn mới để việc vận hành tủ được bền bỉ và hiệu quả nhất.

Do nguồn điện

Nguồn điện bị chập chờn hoặc dây nguồn bị lỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến tủ đông không đông đá, điều này dẫn đến hiệu suất của máy nén sẽ bị giảm đi, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ trong tủ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kiểm tra nguồn điện có ổn định hay không. Sau đó kiểm tra lại dây nguồn, nếu dây nguồn bị lỏng thì cắm lại cho chắc chắn, nếu dây nguồn không ổn định, hãy thay mới nhé.

Do nguồn điện
Do nguồn điện

Gioăng cao su bị hở

Gioăng cao su bị rách hoặc bị hở sẽ khiến cho cánh tủ đông không được đóng kín. Một cách đơn giản bạn có thể dùng để test chính là đặt một tờ giấy mỏng kẹp giữa thân tủ với cánh tủ, nếu tờ giấy dễ dàng được rút ra thì viền cao su có thể bị hở.

Gioăng cao su bị hở
Gioăng cao su bị hở

Để khắc phục, bạn nên thường xuyên vệ sinh phần gioăng cao su, vì đây là vị trí rất dễ bám bẩn. Nếu gioăng cao su bị rách thì nên thay mới nhé.

Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió chưa đúng

Cài đặt nhiệt độ tủ hoặc lưu lượng gió chưa chính xác cũng là nguyên nhân dẫn đến tủ đông không đông đá được. Nếu như người dùng cài nhiệt độ trong tủ cao sẽ dẫn đến nhiệt độ trong tủ không đảm bảo để cấp đông thực phẩm. Hoặc người sử dụng cài đặt chế độ tiết kiệm điện, dẫn đến hiệu suất làm lạnh giảm, không thể đông đá được.

Nút chỉnh nhiệt độ chưa chính xác
Nút chỉnh nhiệt độ chưa chính xác

Cách khắc phục: Kiểm tra và điều chỉnh lại nhiệt độ của tủ đông nếu như bạn cài đặt nhiệt độ sai. Núm điều chỉnh thường đặt ở phía bên ngoài tủ, hãy điều chỉnh chúng về mức tiêu chuẩn cũng như tắt chế độ tiết kiệm điện để tủ đông hoạt động bình thường.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ

Việc để quá nhiều thực phẩm trong tủ đông cũng dẫn đến tủ đông không đông đá được. Ngoài ra, điều này còn dẫn đến tình trạng tủ “quá tải”, sau một thời gian sử dụng tủ cũng rất dễ xuống cấp.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ
Quá nhiều thực phẩm trong tủ

Cách khắc phục:

  • Thực phẩm lưu trữ trong tủ đông cần được sắp xếp gọn gàng, vệ sinh định kỳ và giữ cho tủ luôn sạch sẽ.
  • Nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng để bảo quản.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tủ đông không đông đá chính là dàn lạnh bị đóng tuyết, dẫn đến nhiệt độ trong tủ không thể đạt đến -18 độ C. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được kiểm tra và sửa chữa nhé.

Dàn lạnh bị đóng tuyết
Dàn lạnh bị đóng tuyết

Tủ đông hết gas hoặc thiếu gas

Gas lạnh trong tủ đông có vai trò làm lạnh không khí phía bên trong tủ, nếu như hết gas hoặc thiếu gas lạnh sẽ dẫn đến tủ đông không làm lạnh được, thiết bị không thể đông đá. Có rất nhiều lý do khiến tủ bị thiếu hoặc hết gas như rò rỉ, hoặc do tủ đông đã sử dụng trong một thời gian dài.

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ trực tiếp đến trung tâm sửa chữa của hãng, để họ kiểm tra cũng như xử lý vấn đề một cách tốt nhất.

Tủ đông hết gas hoặc thiếu gas
Tủ đông hết gas hoặc thiếu gas

Máy nén tủ đông bị hỏng

Máy nén là bộ phận rất quan trọng của tủ đông, có vai trò làm giảm nhiệt độ ở bên trong lòng tủ xuống. Nếu như máy nén bị hỏng thì sẽ không tạo đủ độ lạnh để đông đá được.

Nếu máy nén tủ đông gặp vấn đề, hãy gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và giải pháp xử lý kịp thời nhé.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của Wincool về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tủ đông không đông đá đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để tham khảo nhiều mẫu tủ đông mới, chất lượng, giá tốt nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Tủ đông không đông đá: Nguyên nhân & cách khắc phục tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Tủ đông không đông đá: Nguyên nhân & cách khắc phục tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn nhanh