Skip to main content
Giao Hàng
Toàn Quốc
Chính Sách
Đổi trả rõ ràng
Uy Tín
Chất Lượng
Miễn Phí
Lắp Đặt
Hỗ Trợ
Liên Tục

Nguyên nhân tủ mát đóng đá và 13 cách xử lý nhanh nhất

Tủ mát là một thiết bị trưng bày thực phẩm hiện đại được sử dụng rộng rãi trong các siêu thị, nhà hàng, quán ăn gia đình, giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải khi sử dụng tủ mát là hiện tượng đóng tuyết. Hiểu rõ nguyên nhân tủ mát đóng đá sẽ giúp bạn biết cách khắc phục và duy trì hiệu suất hoạt động của tủ một cách hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra hướng giải quyết cho bạn khi gặp vấn đề này, cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân tủ mát đóng đá

Chỉnh nhiệt độ tủ mát quá thấp gây hiện tượng đóng đá

Nguyên nhân tủ mát đóng đá đầu tiên phải kể đến chính là do cài nhiệt độ quá thấp, khiến cho ngăn mát chịu một lượng khí lạnh cao và bị đông đá. Cùng với đó là bên ngoài thực phẩm có hiện tượng đóng tuyết hoặc đông cứng bên trong, không sử dụng được.

Điều chỉnh nhiệt độ không đúng cách là nguyên nhân tủ mát đông đá
Điều chỉnh nhiệt độ không đúng cách là nguyên nhân tủ mát đông đá

Cách xử lý: Nên mở tủ và kiểm tra nhiệt độ trong tủ xem có đang ở mức lạnh nhất (Max) hay không. Nếu nhiệt độ đang ở mức này, bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ về mức trung bình phù hợp với ngăn lạnh là 2.8 – 4.5 độ C. Nếu như ngăn mát có chứa nhiều thực phẩm, để đảm bảo độ tươi bạn nên điều chỉnh mức nhiệt cao hơn.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ chưa hợp lí

Sắp xếp thực phẩm trong tủ mát không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân tủ mát đóng đá. Thực phẩm không được phân loại hay lưu trữ hợp lý sẽ chiếm phần lớn diện tích trong tủ, không đảm bảo được độ thoáng cần thiết, làm cản trở quá trình lưu thông khí lạnh, nhất là vị trí gần dàn lạnh. Chính vì vậy nên hiện tượng đóng tuyết rất dễ xảy ra đối với những loại thực phẩm gần dàn lạnh, còn những thực phẩm ở vị trí xa hơn rất dễ bị hư hỏng vì không cung cấp đủ khí lạnh.

Sắp xếp thực phẩm chưa hợp lý khiến tủ mát đóng đá

Cách xử lý: Tiến hành sắp xếp và lưu trữ lại thực phẩm một cách khoa học và gọn gàng. Các thực phẩm không sử dụng có thể lược bớt, để chỗ cho những thực phẩm quan trọng cần sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh định kỳ từ 2 – 3 tháng một lần để đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ cho tủ và thực phẩm bên trong. Khi sắp xếp thực phẩm, bạn nên lưu ý tránh che lấp các lỗ thông gió để đảm bảo khí lạnh trong tủ tỏa nhiệt đồng đều.

Bộ cảm biến nhiệt độ của tủ mát gặp vấn đề

Các dòng tủ mát hiện nay đều được trang bị bộ cảm biến nhiệt độ, có tác dụng điều chỉnh và duy trì mức nhiệt cần thiết để bảo quản thực phẩm. Khi nhiệt độ trong tủ mát đã đủ, bộ cảm biến sẽ nhận và block lúc này sẽ ngưng hoạt động để đảm bảo tủ không lạnh thêm. Ngược lại, nếu như bộ cảm biến nhiệt gặp vấn đề hay bị hỏng thì block tủ sẽ phải hoạt động liên tục, dẫn đến nguyên nhân tủ mát đóng đá.

Nguyên nhân tủ mát đóng đá là do cảm biến nhiệt bị hỏng

Cách xử lý: Nếu như cảm biến nhiệt độ của tủ mát hỏng, bạn cần liên hệ với thợ sửa hoặc nhân viên kỹ thuật để được xử lý vấn đề này. Vì cảm biến nhiệt bị hỏng đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật và dụng cụ chuyên dụng để xử lý nhằm đảm bảo sự an toàn khi sửa chữa cũng như độ bền của tủ mát.

Nguyên nhân tủ mát đóng đá do cửa tủ mát bị hở

Cửa tủ mát bị hở do trong quá trình sử dụng, bạn vô tình hoặc quên không đóng kín cửa, làm cho không khí bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Từ đó mà khiến cho nhiệt độ có sự chênh lệch lớn, gây nên tình trạng đóng đá và các lớp băng bao quanh.

Cửa tủ mát bị hở làm thất thoát nhiệt, làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong tủ

Cách xử lý: Luôn kiểm tra cánh cửa tủ trước và sau khi sử dụng để chắc chắn rằng tủ mát luôn được kín hơn. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra bản lề, kín hơi có đóng khít để điều chỉnh lại cho phù hợp. Trường hợp bị lỏng thì cần vặn chắc lại, nếu hỏng thì nên thay thế linh kiện mới. 

Hệ thống làm lạnh của tủ mát gặp vấn đề

Hệ thống làm lạnh gặp vấn đề cũng là lỗi nghiêm trọng dẫn đến nguyên nhân tủ mát đóng đá. Nguyên nhân là do quạt, máy nén hoặc bơm lạnh không hoạt động, khiến nhiệt độ trong tủ không được điều chỉnh chính xác, hệ thống làm lạnh phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ yêu cầu, vừa gây tích tụ băng đá trong tủ, vừa tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Hệ thống làm lạnh bị hỏng khiến tủ mát bị đóng tuyết

Cách xử lý: Nên kiểm tra và bảo dưỡng, bảo trì quạt làm mát và quạt hơi theo định kỳ để đảm bảo thiết bị này hoạt động tốt, đồng thời vệ sinh và làm sạch các cánh quạt để quá trình truyền nhiệt trong tủ đạt hiệu quả, đảm bảo lưu thông không khí tốt.

Không bảo trì tủ mát thường xuyên

Tủ mát không được bảo trì thường xuyên là nguyên nhân tủ mát đóng đá. Sau một thời gian sử dụng, nếu không để ý vệ sinh sẽ rất dễ khiến bụi bẩn, chất thải tích tụ trong hệ thống làm lạnh. Hậu quả là sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tủ, khả năng truyền nhiệt kém, dễ gây ra hiện tượng đóng băng, tuyết. 

Thường xuyên vệ sinh và bảo trì định kì đảm bảo độ bền và tiết kiệm điện năng khi sử dụng tủ mát

Cách xử lý: Chú ý bảo trì, bảo dưỡng tủ mát theo định kỳ, vệ sinh thường xuyên đảm bảo tủ luôn được sạch sẽ, không tích tụ nhiều bụi bẩn và chất thải. Nhờ đó đảm bảo tủ mát hoạt động tốt và an toàn khi lưu trữ thực phẩm.

Những nguyên nhân khác khiến tủ đông đóng đá

Ngoài những nguyên nhân kể trên, các lý do dưới đây cũng khiến cho tủ mát bị đóng đá:

  • Cháy cuộn dây motor.
  • Cầu chì nhiệt hỏng.
  • Điện trở gia nhiệt bị đứt.
  • Kẹp bánh răng bị hỏng do khô dầu, bụi bẩn hoặc bào mòn khi sử dụng.
  • Rơ-le cảm biến nhiệt bị hỏng.
  • Cửa gió và dàn lạnh bị kẹt.
  • Sò lạnh không thông mạch.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân tủ mát đóng đá cùng các khắc phục hiệu quả. Hy vọng rằng nội dung trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để xử lý hiện tượng tủ mát đóng đá, giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị trong quá trình sử dụng.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Nguyên nhân tủ mát đóng đá và 13 cách xử lý nhanh nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Nguyên nhân tủ mát đóng đá và 13 cách xử lý nhanh nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn nhanh