Skip to main content
Giao Hàng
Toàn Quốc
Chính Sách
Đổi trả rõ ràng
Uy Tín
Chất Lượng
Miễn Phí
Lắp Đặt
Hỗ Trợ
Liên Tục

Tủ đông chạy không ngắt: Nguyên nhân $ cách khắc phục hiệu quả nhất

Một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải là tủ đông chạy không ngắt, gây lãng phí điện năng và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và hướng xử lý như như thế nào? Cùng Tủ siêu thị 123 tìm hiểu bài viết sau để giữ cho tủ đông của bạn luôn hoạt động tốt nhất nhé!

Hiện tượng tủ đông chạy liên tục không ngắt?

Các thiết bị điện lạnh như tủ đông hay tủ mát đều hoạt động theo quy tắc tự chạy một lúc rồi ngưng nếu như nhiệt độ trong tủ đã đạt yêu cầu. Theo đó, cơ chế chạy – ngắt của tủ đông được điều khiển bởi máy nén và rơ le nhiệt. Máy nén có chức năng tạo ra hơi lạnh bằng gas tủ đông. Rơ le cảm biến nhiệt làm nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ trong tủ, tự động ngắt hoạt động để tủ đông nghỉ ngơi khi nhiệt độ đã đạt theo mức tiêu chuẩn.

Tủ đông chạy không ngắt làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền
Tủ đông chạy không ngắt làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền

Trường hợp tủ đông chạy không ngắt chứng tỏ thiết bị đang hoạt động ngược lại theo cơ chế này, khiến cho tủ luôn trong trạng thái bị nóng máy, làm giảm tuổi thọ của thiết bị. 

Nguyên nhân tủ đông chạy không ngắt và cách khắc phục

Có 3 nguyên nhân chính khiến cho tủ đông phải chạy liên tục và không ngừng nghỉ, bao gồm:

Nguyên nhân – Do hơi lạnh bị thất thoát

Trong quá trình sử dụng, cửa tủ bị hở hoặc đóng không kín làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài chính là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến tủ đông chạy không ngắt. Có rất nhieefy lý do khiến cửa tủ đông không thể đóng kín. Điển hình nhất là do gioăng cao su của tủ bị cong, vênh hoặc lỏng hoặc thói quen người dùng thường cố nhét thật nhiều thực phẩm vào tủ, khiến cửa tủ không thể đóng kín, bắt buộc phải hoạt động liên tục để bù cho lượng nhiệt bị thất thoát. 

Gioăng cao su bị dão khiến hơi lạnh trong tủ đông thất thoát ra ngoài
Gioăng cao su bị dão khiến hơi lạnh trong tủ đông thất thoát ra ngoài

Cách khắc phục: Bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề này tại nhà bằng cách chỉ lưu trữ một lượng thực phẩm phù hợp với dung tích của tủ đông. Nếu gioăng cao su bị hỏng thì có thể thay gioăng mới để cánh tủ bám chặt, tránh để hơi lạnh trong tủ ra ngoài.

Nguyên nhân – Do thiếu hoặc hết gas

Tủ đông chạy không ngắt có thể do thiếu gas hoặc hết gas, đây vốn là nguyên liệu chính để máy nén cung cấp nguồn khí lạnh cho tủ đông. Tủ đông thiếu gas sẽ phải hoạt động liên tục nhưng không tạo ra hơi lạnh. Chính vì thế mà bộ cảm biến nhiệt cũng không cảm nhận được hơi lạnh để tự động ngắt theo cơ chế, mà sẽ phải chạy không ngừng nghỉ.

Tủ đông hết gas nên buộc phải hoạt động không ngừng nghỉ
Tủ đông hết gas nên buộc phải hoạt động không ngừng nghỉ

Cách khắc phục: Đây là vấn đề liên quan đến kỹ thuật nên bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để kiểm tra và bơm gas cho tủ đông. 

Nguyên nhân – Do rơ-le nhiệt bị hỏng

Rơ le nhiệt bị hỏng cũng là nguyên nhân chính làm cho tủ đông phải hoạt động liên tục. Khi bộ phận này gặp vấn đề sẽ không thể tự ngắt hoạt động của tủ, máy nén sẽ phải chạy liên tục để tỏa ra hơi lạnh.

Cách khắc phục: Nên gọi thợ có chuyên môn đến sửa hoặc thay thế rơ le mới cho tủ đông. 

Tủ đông chạy không ngắt có ảnh hưởng như thế nào?

Trong trường hợp tủ đông hoạt động liên tục không ngắt, nếu như không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây nên những ảnh hưởng sau:

Hiện tượng đóng tuyết

Trong một thời gian ngắn, nếu như tủ đông bị đóng tuyết quá nhanh, lớp băng quá dày thì sẽ ngăn cản hơi lạnh lưu thông đều trong tủ, làm cho tủ đông không đảm bảo được mức nhiệt đúng tiêu chuẩn. 

Tủ đông chạy không ngắt hình thành tuyết dày
Tủ đông chạy không ngắt hình thành tuyết dày

Quá tải

Hiện tượng tủ đông chạy không ngắt sẽ khiến tủ bị quá tải, dễ nhận biết nhất là tủ đông sẽ tỏa nhiệt cao hơn, nhất là tại máy nén. Nếu như không được khắc phục ngay thì sau một thời gian, các linh kiện trong tủ đông sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về cả chất lượng và tuổi thọ.

Sẽ bị rò điện

Ảnh hưởng xấu nhất khi tủ đông chạy liên tục không ngắt chính là bị rò điện, gây nguy hiểm cho người dùng. Thường thì máy nén sẽ là vị trí hay bị rò điện nếu như tủ đông bị quá tải.

Tủ đông bị rò điện, mất an toàn khi sử dụng
Tủ đông bị rò điện, mất an toàn khi sử dụng

Hao tốn nhiều điện năng

Cơ chế chạy – ngắt của tủ đông giúp thiết bị tiết kiệm điện hiệu quả và hạn chế hoạt động quá tải. Do đó tủ đông chạy không ngắt sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn rất nhiều, vừa lãng phí lại rất tốn kém cho người dùng.

Việc xử lý tủ đông chạy không ngắt sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm rõ các nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Hãy luôn duy trì thói quen kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị định kỳ để tủ đông của bạn luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Tủ đông chạy không ngắt: Nguyên nhân $ cách khắc phục hiệu quả nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Tủ đông chạy không ngắt: Nguyên nhân $ cách khắc phục hiệu quả nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin liên quan
Tư vấn nhanh